Cách Trị Trùng Mỏ Neo Cho Cá Vàng, Cá Koi…

Trùng mỏ neo là một căn bệnh xuất hiện phổ biến ở các loài cá. Vậy cách trị trùng mỏ neo cho cá vàng, cá koi hay các loại cá khác làm sao để khỏi bệnh và đảm bảo được an toàn cho cá nhất là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây của Mẹo Thủy Sinh sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về căn bệnh này, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất.

Cach-Tri-Trung-Mo-Neo-Cho-Ca-Vang-Ca-Koi
Cách Trị Trùng Mỏ Neo Cho Cá Vàng, Cá Koi…

Bệnh trùng mỏ neo ở cá

Bệnh trùng mỏ neo

Xuất hiện nhiều ở các loại cá với mục đích nuôi để làm cảnh như cá vàng, cá koi, cá chép,… Nguyên nhân chủ yếu là do một loại ký sinh trùng trong nước tên Lernaea, thường bám vào phần da của cá. 

Nhờ cấu trúc đặc biệt của cơ thể hình mỏ neo, do đó nó bám rất chắc vào cơ thể của con cá.

Tác hại

Khi cá mặc phải trùng mỏ neo, loại kí sinh trùng này sẽ làm cho da cá cảm thấy khó chịu và không thể tự chữa hết.

Cá mắc phải sẽ luôn có những biểu hiện như không kiểm soát được hướng di chuyển bởi cá sẽ luôn để cơ thể mình chạm với thành bể hay những phụ kiện ở trong bể để cọ xát giảm cảm giác khó chịu.

Dấu hiệu nhận biết

Loại kí sinh trung mỏ neo này khi phát triển sẽ có kích thước khá lớn và có thể nhận biết bằng mắt thường. Những dấu hiệu bất thường ở trên da cá như nhưng vết đỏ ở trên da cá, hay vật có hình như một sợi chỉ trắng ở trên da và bám rất chắc.

Khi mắc phải cá sẽ xuất hiện nhiều những biểu hiện bất thường như có dấu hiệu mệt mỏi, không linh hoạt trong di chuyển. Ốm yếu hơn, thường xuyên cho cơ thể chạm vào thành hay bất kì vật dụng ở trong bể.

Tại sao cá mắc trùng mỏ neo

Nguyên nhân cá mắc phải trùng mỏ neo đa số từ môi trường nước không đảm bảo vệ sinh. Không đảm bảo môi trường nước sau đó trứng có sẵn sẽ tiến hành sinh nôi và nãy nở.

Một nguyên nhân khác cá mới được thả vào bể mang mầm bệnh sẵn sau đó tiến hành lây lan cho các con cá khác.

Cách trị trùng mỏ neo cho cá vàng, cá koi

Các để trị trùng mỏ neo cho cá vàng, cá coi hay bất kì loại cá nào khá đơn giản bởi đây là một bệnh lý khá đơn giản.

Sàng lọc kĩ càng

Trước khi thả cá vào bể hay ao hồ cần sàng lọc một cách kĩ càng. Bất kể loại bệnh nào cũng có thể gây nguy hiểm cho các con cá còn lại.

Giữ vệ sinh 

Luôn đảm bảo môi trường nước luôn ở trạng thái tốt nhất. Thực hiện các phương pháp để vệ sinh nguồn nước cũng như thay nước định kì để giữ được môi trường nước an toàn.

Trị bằng cách loại bỏ trực tiếp 

Những con cá mắc phải trùng mỏ neo sẽ xuất hiện những bất thường ở trên da.

Trước khi dùng dụng cụ để gắp ra khỏi da cá bạn cần đưa cá nhiệm bệnh ra một hồ riêng. Sau đó gắp trùng ra khỏi da cá. Khi gặp cần gắp phần đầu có hình mỏ neo bám vào da cá, sau đó kéo ra từ từ.

Kiểm tra khi để loại bỏ hoàn toàn trùng cơ thể. Nếu cá nhiễm quá nhiều trùng nên nhổ từng chút một sau đó để cá lại vào nước sau đó tiếp tục nhổ. Tránh nhổ liên tục làm cá bị đau.

Sau khi nhổ nên sử dụng các thuốc làm phục hồi vết thường và làn da tại khu vực bị trùng mỏ neo bám.

Thuốc trị trùng mỏ neo

Sử dụng thuốc là cách hiệu quả nhất để điều trị triệt để trùng mỏ neo. Các loại thuốc như Bio Knock 4, API general cure, Dimilin là những loại thuốc phổ biến để làm sạch hồ nước. Tiêu diệt những vi khuẩn, kí sinh trùng gây hại cho cá.

Khi dụng thuốc nên tác những con cá bị bệnh ra một hồ riêng để tránh ảnh hưởng từ thuốc đến những con cá khác.

Mỗi loại thuốc có liều lượng và cách sử dụng khác nhau. Vì vậy nên tham khảo người bán để chọn ra loại thuốc phù hợp nhất.

Phòng chống trùng mỏ neo

Phòng chống bệnh là phương pháp an toàn hơn cũng như đảm bảo đến ngoại hình và sức khỏe của cá.

Vệ sinh và thay nước hồ, bể cá để giữ được môi trường nước luôn sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh.

Sử dụng muối dể trị trùng mỏ neo cho cá. Sử dụng mỗi pha loãng để tắm cho cá giúp loại bỏ trùng mỏ neo.

Tránh dư thừa thức ăn trong bể tạo điều kiện cho các loại ký sinh trùng hay vi khuẩn có cơ hội phát triển.

Chọn lựa cá, sàng lọc kỹ càng. Mua cá ở nơi uy tín, đảm bảo bất lượng để phòng tránh mầm bệnh.

Trước khi thả cá vào bể nên nuôi riêng tại một bể khác để theo dõi có bệnh hay không để ngăn ngừa tối đa mầm bệnh.

Tắm cho, vệ sinh nước định kì bằng muối để giữ môi trường an toàn.

Kết luận

Để trị bệnh trùng mỏ neo ở cá nói riêng hay bệnh khác nói chung cần có sự hiểu biết nhất định về loại cá đang nuôi. Khi phát hiện thấy dấu hiệu bất thường cần theo dõi ngay lập tức để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.

Bài viết trên Mẹo Thủy Sinh đã chia sẻ về cách trị trùng mỏ neo ở cá, nguyên nhân và tác hại khi mắc phải. Hãy theo dõi chúng tôi học hỏi thêm nhiều mẹo về thủy sinh để giúp cuộc sống trở nên hạnh phúc.

 

 

 

 

 

Viết một bình luận