Top 10 Cây Thủy Sinh Hậu Cảnh Đẹp Nhất

Ngoài cây thủy sinh tiền cảnh thì cây thủy sinh hậu cảnh cũng là một phần quan trọng trong bể cá của bạn. Hậu cảnh sẽ đóng vai trò tạo chiều sâu cho bể cá thủy sinh nên để lựa chọn ra một loại cây hậu cảnh phù hợp với sở thích cá nhân và bể cá thủy sinh cũng rất nan giải đối với những người mới bắt đầu chơi hồ cá thủy sinh. Bài viết dưới đây Mẹo Thủy Sinh sẽ giúp bạn tìm ra loại cây thủy sinh hậu cảnh phù hợp nhất dành cho bạn.

top-10-cay-thuy-sinh-hau-canh-dep-nhat
Top 10 Cây Thủy Sinh Hậu Cảnh Đẹp Nhất

Tầm quan trọng của việc lựa chọn cây thủy sinh hậu cảnh

Tính thẩm mỹ

Điểm nhấn và chiều sâu của hồ thủy sinh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cây thủy sinh hậu cảnh.

Cây thủy sinh hậu cảnh sẽ góp phần vào việc che đi lớp kính phía sau, che đi những phụ kiện của hồ cá hoặc tường bởi đa số cá hồ cá sẽ được đặt sát tường để tối ưu không gian trong nhà.

Nhờ màu sắc và kích thước đa dạng sẽ giúp cho hồ cá trở nên sặc sỡ, không gây nhàm chán.

Nơi trú ngụ cho những loài sinh vật có kích thước bé

Cây thủy sinh có kích thước lớn và dày đặc, tạo điều kiện lý tưởng cho những loài tôm, tép, cá con,… trú ngụ và ẩn náu.

Nơi cá có thể sinh sản và tránh được ánh sáng từ mặt trời hay đèn.

Giúp cá thư giãn

Những loại cây thủy sinh đều tạo ra một môi trường tự nhiên cho cá.

Giúp cá có cảm giác thư giãn, thoải mái như đang ở môi trường tự nhiên. Những điều đó sẽ giúp cá có điều kiện phát triển tốt hơn và sức khỏe được cải thiện.

Lọc nước

Cây hậu cảnh hay tiền cảnh, trung cảnh đều có khả năng lọc nước và hấp thụ khí CO2. Tạo ra một môi trường an toàn cho cá và các sinh vật bên trong.

Kìm hãm được sự phát triển của các loài sinh vật có hại như rêu, tảo.

Cung cấp oxi tự nhiên, lọc sạch nước và rất nhiều lợi ích khác.

Chăm sóc

Đặc thù của cây hậu cảnh là rất dễ trồng và chăm sóc. Vừa đẹp vừa dễ chăm sóc, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người không có nhiều thời gian rảnh.

Tiết kiệm được chi phí vì đây là loài sinh trưởng khá mạnh.

Top 10 loại cây thủy sinh hậu cảnh

Hẹ thẳng

Cậy hẹ thẳng có tên tiếng anh là zenphyranthes rosea. Cây hẹ thẳng có dáng thon, dài. Nên sẽ làm cho hồ cá thủy sinh của bạn có cảm giác như đang ở một đồng cỏ tự nhiên.

Giống cây này phát triển khá tốt, không cần chăm bón hay ánh sáng quá tốt đều có thể phát triển tốt, và mọc đều ở phần hậu cảnh.

Thủy sinh bạch tuộc

Sở dĩ có thể là thủy sinh bạch tuộc vì loài cây này có hình dáng khá giống cây bạch tuộc. Tên tiếng anh là octopus nên được dịch là cây thủy sinh bạch tuộc.

Mỗi nhánh của cây sẽ có 4 chiếc lá. Những chiếc lá này xoăn dài như những chiếc xúc tu của bạch tuộc. Những khoảng trống của chiếc “xúc tu” này sẽ là nơi trú ngụ tuyệt vời cho các loài tôm, tép, cá con.

Lưỡi Mác

Cây lưỡi mác có tên tiếng anh là Echinodurus Codifolius. Có xuất xứ từ châu Mỹ. Cây lưỡi mác có kích thước khá lớn nên có thể che được phần hậu cảnh sau bể rất tốt.

Khác với những loài cây thủy sinh khác, cây lưỡi mác sẽ sử dụng dinh dưỡng trực tiếp từ lớp nền nên cần thay lớp nền hoặc bổ sung dinh dưỡng cho lớp nền nếu thấy cây có dấu hiệu bất thường.

Cây lưỡi mác có hình dáng cao và to, tạo cảm giác như đang ở trong một khu rừng ngập mặn ở miền Tây.

Huyết Tâm Lan

Huyết Tâm Lan có tên tiếng anh là Alternanthera reineckii. Lá của loài cây này xen kẽ giữa hai màu đỏ và xanh phù thuộc vào ánh sáng hay dinh dưỡng mà chúng nhận được.

Mang một màu sắc khá sặc sỡ giúp cho hồ cá thủy sinh thêm sinh động. Nhưng loại cây này sinh trưởng khá kém và cần chăm bón, nên theo dõi để có thể phát triển tốt.

Rong Đuôi Chó

Rong đuôi chó có tên tiếng anh là Ceratophyllum. Sở dĩ có tên này bởi loài cây hậu cảnh này có hình dáng khá giống chiếc đuôi của con chó. To ở phần thân xong nhỏ dần đều đến phần ngọn.

Cách trồng của rong đuôi chó tương đối dễ, chỉ cần cắt ngang và cắm xuống phần nền sau đó có thể tự phát triển.

Tiều Bảo Tháp

Tiều Bảo Tháp có tên tiếng anh là rotala indica hay limnophila sesliliflora. Là loài phổ biến được sử dụng trong bể thủy sinh.

Lá của loài cây sẽ mọc ở từng phần trên thân, tạo thành một vòng tròn xung quanh. Nhờ hình dáng đặc biệt này mà Tiều Bảo Tháp được tin dùng làm cây thủy sinh hậu cảnh.

Thanh Hồng Điệp

Thanh Hồng Điệp hay sunset là loại cây thủy sinh hậu cảnh phổ biến. Với một vẻ đẹp riêng, không giống với những loài cây khác tạo nên vẻ đẹp sang trọng và hiếm thấy.

Lá Thanh hồng điệp mang những đường vân khá đặc biệt, và thay đổi màu sắc theo nhiệt độ cùng với độ PH trong nước.

Vảy ốc xanh

Vảy ốc xanh hay tên khoa học là rotala sp ‘green’. Ngoài màu xanh lá của loài cây này có thể có thêm màu đỏ, cam,…

Là một hậu cảnh dáng cao, nhỏ tạo nên phần hậu cảnh rất đặc biệt. Là một cây không quá khó chăm sóc, chỉ cần cắt tỉa thường xuyên để để được hình dáng thẩm mỹ nhất.

Thủy cúc

Thủy cúc là một một loài cây đặc biệt vì vừa có thể trồng làm cây tiền cảnh hay hậu cảnh đều có thể được. Loài cây này dễ sống và phát triển tốt.

Thủy cúc mang sắc tố xanh nhiều nên sẽ giúp cho phần hậu cảnh của bể cá trở nên đặc sắc.

Đại Liễu

Đại Liệu có tên tiếng anh là hygrophila stricta var. Là loài cây không có hình dáng quá đặc biệt tuy nhiên vẫn sẽ giúp bạn mang vẻ đẹp tự nhiên nhưng không hề đơn giản.

Cây đại liệu cũng giúp giúp lọc những chất đọc trong nước rất tốt, ngăn chặn được quá trình hình thành của rong rêu rất tốt.

Kết luận

Để có được một bể cá thủy sinh đẹp cần cân bằng giữa cây tiền cảnh, hậu cảnh hay trung cảnh. Nếu cân bằng được những yếu tố này thì chậu cây thủy sinh của bạn sẽ trở nên thẩm mỹ rất nhiều.

Viết một bình luận