Cá Bị Nhiễm Sán Và Những Điều Bạn Cần Biết

Cá bị nhiễm sán là một căn bệnh phổ biến ở cá cảnh hay trong các bể cá nhân tạo. Là một người nuôi cá thì bạn đã biết cách nhận biết cá bị nhiễm sán hay nguyên nhân mắc phải chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Mẹo Thủy Sinh để tìm hiểu về căn bệnh này.

Ca-Bi-Nhiem-San-Va-Nhung-dieu-ban-Can-Biet
Cá Bị Nhiễm Sán Và Những Điều Bạn Cần Biết

Cá bị nhiễm sán

Nguyên nhân mắc bệnh

Các nguyên nhân dẫn mắc bị nhiễm sán là rất nhiều nhưng phổ biến nhất là các nguyên nhân sau đây:

Những loại ký sinh trung giun sán ở bên trong cá từ trước

Lây chéo giữa cá mới được thả vào bể mang sán lây cho những con cá còn lại.

Nguồn nước không được kiểm tra chất lượng, thức ăn, chất thải của cá lâu ngày tạo môi trường lý tưởng có ký sinh trùng sán sinh sôi và nảy nở.

Bên cạnh đó có một nguyên nhân là từ các loại cây thủy sinh được trồng ở trong bể mang những loại ký sinh trùng nguy hiểm.

Các loại giun sán thường gặp

Giún sán là một căn bệnh phổ biến và gây hại cho bể cá cánh của bạn. Dù có nhiều kinh nghiệm nuôi cá nhưng bạn cũng rất khó tránh khỏi căn bệnh này. Có những loại giun sán thường gặp ở bể sau:

Sán mỏ neo ( trùng mỏ neo)

Sán mỏ neo hay còn gọi là trùng mỏ neo do một loại ký sinh trùng trong nước có tên là Lernaea. Loại ký sinh trùng này sống ở trong nước, ký sinh vào da của cá và gây ra nhiều căn bệnh. Thậm chí có thể gây nguy hiểm đến sự sống.

Khi mắc phải sán mỏ neo cá sẽ gặp khó khăn trong di chuyển và lâu dần vết thương do trùng mỏ neo gây ra sẽ to ra, vết thương sẽ không thể tự lành và ảnh hưởng đến sự sống.

Để điều trị sán mỏ neo có rất nhiều cách như:

Sự dụng gắp hoặc nhíp để lấy trùng mỏ neo ra khỏi da của cá. Cần lấy phần đầu của trùng mỏ neo ra trước bởi đây là phần bám chặt nhất ở cơ thể của cá. 

Sử dụng thuốc để điều trị như Bio Knock 4 hay Api general để làm sạch môi trường nước và tiêu diệt trùng mỏ neo. Lưu ý nên tách những cá bị nhiễm sán ra một bể riêng để tiến hành sử dụng thuốc, tránh những tác dụng phụ của thuốc đến với những cá khỏe mạnh.

Giun dẹp

Giun dẹp là một loại kí sinh trùng có sức sống rất tốt. Có thể sự hồi phục sau khi cơ thể bị tách ra. Hay khả năng sinh trường và nhân giống cách nguy hiểm. Loài này thường phát triển tốt nhất ở mặt nước và thành bể cá.

Nguyên nhân xuất hiện loại giun này do nguồn nước không đảm bảo vệ sinh cũng như những dụng cụ chứa nhiều chất bẩn lâu ngày làm lây nhiễm chéo giữa các hồ.

Loại giun này không quá nguy hiểm cho cá. Khi phát hiện loại giun này nên tiến hành thay nước và sử dụng muối để làm sạch và sát khuẩn ở bên trong hồ.

Giun, sán ký tinh trong bụng cá

Các loại ký sinh trùng này thường có trong những nguồn nước như ao, hồ. Cùng với thức ăn mang kí sinh trùng là những nguyên nhân chính gây lây nhiêm giun sán.

Không thể sàng lọc giun sán bởi những loài này sống trong bụng nên không thể nhận biết bằng mắt thường. Nên việc lựa chọn những nơi bán uy tín, chất lượng là điều hết sức quan trọng để tránh nguồn bệnh.

Để tiêu diệt giun sán chúng ta có thể sử dụng những loại thuốc để tẩy giun cho cá. Lựa chọn nguồn nước và thức ăn kĩ càng.

Ăn cá bị nhiễm sán có nguy hiểm không

Nhận biết

Rất khó để phát hiện được cá có nhiễm sán cá hay không. Những loại ký sinh ở bên trong thịt cá và có kích thước rất nhỏ nên việc nhận biết bằng mắt thường dường như là không thể.

Nhưng cũng có một số dấu hiệu như những hạt trắng li ti nhỏ ở trên phần thịt cá. Những đường vân của thịt không đều nhau và sự bất thường ở nang cá. 

Nguy hiểm khi bị nhiễm sán sau khi ăn cá

Những triệu chứng như buồn nôn, kém những cơn đau bụng là dấu hiệu cho biết bạn đã bị nhiễm sán. Nếu phát hiện kịp thời hãy đến các cơ sở ý tế để được thăm khám một cách tốt nhất. 

Nếu không điều trị ngay lập tức hay không đúng cách thậm trí sẽ gây hiểm hiểm cho tính mạng. 

Làm gì để phòng tránh sán cá

Ăn chín uống sôi là cách tốt nhất để phòng tránh.

Lựa chọn cá còn tươi sống, biết được nguồn gốc để đảm bảo được chất lượng.

Không nên ăn những món cá sống như gỏi cá,…

Những loại cá biển nhiều người đều nhầm tưởng là không có sán nhưng không phải. Cá biển hay tất cả hải sản biển nên ăn sống và được đánh bắt ở nơi ô nhiễm thì việc nhiễm sán là rất dễ xảy ra.

Phòng tránh cá bị nhiễm sán

Giữ vệ sinh môi trường nước là một yếu tố quan trọng. Cùng những dụng cụ để thay nước hay lọc cũng cần vệ sinh để tránh tạo môi trường thuật lợi để sán phát triển.

Tránh để đồ ăn thừa trong bể.

Đảm bảo nguồn gốc và chất lượng thức ăn cho cá.

Sàng lọc cá trước khi thả vô bể để tránh lây nhiễm chéo.

Kết luận

Không dễ để nhận biết được cá bị nhiễm sán. Việc trang bị kiến thức về cá là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cũng như ngoại hình cho đàn cá. Theo dõi Tập Gym thôi để trang bị thêm nhiều kiến thức cho bản thân.

 

Viết một bình luận